huong dan thi cong san nhua dan keo
Sàn nhựa dán keo là sự lựa chọn tốt đem lại sự sang trọng cho không gian

Cách thi công sàn nhựa dán keo có phần khác so với thi công các loại sàn nhựa khác. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chi tiết quá trình thi công vật liệu này.

Giới thiệu một số loại keo dán sàn nhựa tốt nhất

Keo dán sàn nhựa là một yếu tố quan trọng trong thi công lắp đặt sàn nhựa dán keo. Chúng được dùng để cố định tấm ván sàn nhựa với bề mặt sàn thi công. Cần lựa chọn loại keo chất lượng cao giúp tăng độ bền, tuổi thọ của sàn.

Có 3 dạng keo dán sàn nhựa là keo sữa dán sàn nhựa; keo dạng bột; keo dạng lỏng. Một số loại keo dán sàn nhựa Hàn Quốc có chất lượng tốt hiện nay như:

– Keo dán sàn nhựa y6000: là loại keo dán chuyên dụng được sử dụng phổ biến. Được nhập khẩu từ Hàn Quốc của công ty Young Jin Hàn Quốc. Có độ bám dính tốt. Quy cách 10kg/thùng. Có màu keo dán trắng như sữa.

– Keo dán sàn nhựa dk6000: là loại keo chuyên dùng để dán sàn nhựa. Được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Quy cách 10kg/thùng. Độ bám dính chặt sát với thành phần chính là cao su thiên nhiên.

keo chuyen dung dk6000 han quoc
Keo chuyên dụng DK6000 trong thi công sàn nhựa dán keo

– Keo dán sàn nhựa 618: là keo chuyên dụng để dán sàn. Được sử dụng cho nền gạch men cũ hoặc bê tông. Quy cách: 1kg/bịch. Được xuất xứ từ Hàn Quốc với độ bám dính cao.

Hướng dẫn thi công sàn nhựa dán keo vân gỗ Hàn Quốc

Tân Thịnh Phát sẽ hướng dẫn chi tiết cách thi công sàn nhựa dán keo, cụ thể là sàn nhựa phết keo. Bởi sàn nhựa có keo tự dán có quy trình thi công khá đơn giản nên chúng tôi sẽ không đề cập tới trong bài viết này. Còn đối với thi công sàn nhựa vân gỗ dán keo khá đơn giản, được tiến hành đơn giản thông qua 7 bước cơ bản.

Bước 1: Chuẩn bị các dụng cụ thi công và vật liệu lát sàn.

Những vật liệu cần chuẩn bị để lát sàn bao gồm: các tấm sàn nhựa, keo dán sàn nhựa, phào chỉ chân tường.

dung cu thi cong san nhua dan keo don gian
Những dụng cụ cần thiết để thi công sàn nhựa dán keo

Dụng cụ thi công bạn cần chuẩn bị bao gồm: búa cao su, kéo, dao rọc giấy, thước đo, tấm quét keo…

Bước 2: Xử lý bề mặt nền

Xử lý bề mặt nền là khâu rất quan trọng bởi chúng quyết định tới độ bền của công trình sau khi thi công. Tấm nhựa giả gỗ dán keo có yêu cầu khá khắt khe đối với bề mặt nền. Vậy nên độ cong, vênh, lồi, lõm của nền nhà cần được phát hiện và xử lý để tạo độ phẳng tuyệt đối cho sàn nhà. Có thể sử dụng các biện pháp như bào mòn, sử dụng xi măng để lắp những mặt lỗ.

Sau đó làm sạch mặt nền, quét sạch bụi để nền nhà sạch nhất có thể để lớp keo gắn chặt sàn nhựa với nền nhà.

Bước 3: Chuẩn bị keo chuyên dụng và phết xuống bề mặt sàn

Trước khi phết keo, nên khuấy đều keo trong thùng để hợp chất keo được đồng đều hơn. Sau đó phết keo lên bề mặt cần thi công. Nên quét keo từng khu vực nhỏ một, tầm 2 – 3m2 cho một lần quét. Điều này để đảm bảo keo không quá khô khi đặt tấm sàn nhựa xuống.

Tỷ lệ trát keo cũng khá quan trọng, cần chú ý đến để đảm bảo độ kết dính của keo. Thông thường tỷ lệ này khoảng 0.25 – 0.5kg keo/m2, tùy thuộc vào chất liệu nền. Đối với nền bê tông có thể sử dụng lượng keo lớn hơn. Sử dụng keo theo tỷ lệ tiêu chuẩn này giúp cho quá trình thi công tiết kiệm được keo và tăng độ kết dính cho sàn.

phet keo chuyen dung thi cong san nhua keo dan
Sử dụng tấm quét keo để lớp keo được đều hơn

Sau khi trát keo, đợi tầm 45 – 60 phút để keo chuyển từ màu trắng sang màu vàng đục. Sử dụng tay để kiểm tra trực tiếp xuống mặt lớp keo. Nếu tay không bị dính keo thì đã có thể lắp đặt sàn.

Bước 4: Lắp đặt tấm sàn đầu tiên

Chọn một vị trí thích hợp để thi công lắp đặt sàn nhựa dán keo đầu tiên, hàng đầu tiên sẽ làm mốc cho những hàng tiếp theo. Nên lắp tấm nhựa theo chiều vân gỗ hướng vào chiều cửa ra vào, không nên đặt tấm nhựa quá sát tường.

Bước 5: Tiến hành lắp những tấm sàn nhựa tiếp theo

Gắn các tấm sàn còn lại sao cho khít với tấm sàn đầu tiên để tạo nên một bề mặt sàn thống nhất. Chú ý lắp các tấm nhựa có chiều vân gỗ cùng nhau để bề mặt sàn được đồng đều và đẹp hơn.

Bước 6: Sử dụng búa cao su

dung bua cao su de tang do ket dinh cua san nhua dan keo
Sử dụng búa cao su gõ vào sàn giúp độ kết dính của sàn nhựa cao hơn

Sử dụng búa cao su gõ nhẹ và đều lên bề mặt sàn vừa thi công. Công đoạn này giúp tăng độ kết dính của lớp keo và tăng độ liên kết của sàn nhựa với bề mặt sàn.

Bước 7: Lắp đặt phào nẹp, vệ sinh và nghiệm thu công trình

Đối với những công trình đã có phào chân tường tạo bằng xi măng ngay từ khi xây dựng thì không cần lắp đặt phào nẹp.

Còn đối với những không gian chưa có phào nẹp chân tường. Bạn nên sử dụng những phụ kiện phào nẹp có cùng màu sắc với sàn nhựa để tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình.

lap phao chan tuong co mau sac giong voi san nhua
Lắp đặt phào chân tường giúp sàn nhựa tăng tính thẩm mỹ

Vệ sinh khu vực vừa thi công sàn nhựa giả gỗ dán keo, thu dọn dụng cụ thi công và nghiệm thu công trình với chủ nhà/chủ thầu.

Trên đây là những hướng dẫn của Tân Thịnh Phát về quy trình lắp đặt sàn nhựa dán keo. Tuân theo đúng quy trình và kỹ thuật là bạn đã có thể sở hữu cho mình sàn nhựa giả gỗ chắc chắn và đẹp mắt rồi!

TỔNG ĐÀI0981.883.326